fbpx

เที่ยวมาเก๊า | MacauFanclub

Menu

วัดและศาลเจ้า

Temple

รูปปั้นศักดิ์สิทธิ์เจ้าแม่กวนอิมปรางค์ทอง Kun Iam Ecumenical Center องค์เจ้าแม่กวนอิมสีทองประดิษฐานบนดอกบัว บ้างก็เรียกเจ้าแม่กวนอิมลูกครึ่ง เนื่องจากส่วนปรางค์จะมีลักษณะเป็นพระแม่มารี ตามที่โปรตุเกสได้ส่งมอบเป็นของขวัญให้กับมาเก๊าในโอกาสคืนแผ่นดินให้กับจีน จึงมีกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกและตะวันออกแฝงอยู่ ตำแหน่งขององค์เจ้าแม่ฯ ได้รับการวางฮวงจุ้ยจากซินแสชื่อดังของมาเก๊า การหันหลังให้ทะเลขณะเดียวกันก็หันหน้าเข้าไปในเมือง นั่นก็สื่อถึงความหมายว่าเจ้าแม่กวนอิมปกปักษ์ดูแลรักษาเมืองไว้นั่นเอง ภายใต้ฐานรูปปั้นเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมารวมทั้งมีพื้นที่สำหรับการทำสมาธิ เลขมงคลของมาเก๊า หรือทางฮวงจุ้ย คือ เลข 8…
เดี๋ยวนี้วัยรุ่น หนุ่มสาว เริ่มสนใจเข้าวัดทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต มาเก๊าเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีวัดจีนหลายแห่ง ที่เป็นที่เลื่อมใส ของคนจีนในมาเก๊า และคนจีนแผ่นดินใหญ่ รีวิวนี้ ลุงเด้ง ป้าไก่ เดินทางไปไหว้พระทั้งหมด 9 วัด และจัดทำเป็นแผ่นที่ให้ง่ายต่อการเดินทาง สนใจไปไหว้พระที่มาเก๊า ตามรีวิวนี้มาเลยครับ มาเก๊าเป็นเกาะเล็กๆ การที่เราจะเดินทางไปไหว้พระให้ครบ 9…
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลทุกข้อมูลที่คัดลอกมาให้ผู้อ่านได้อ่านให้เกิดความรู้กันครับ… *** วัดอาม่า A-ma Temple *** วัดเจ้าแม่อาม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิมตั้งอยู่บริเวณเขาบาร์รา สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายให้กับอาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล ภายในมีก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งแกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงว่า เป็นจุดที่เจ้าแม่อาม่าย่างเท้าก้าวขึ้นสู่ผืนดินมาเก๊า ประกอบด้วยซุ้มประตูแห่งการรำลึก หอสวดมนต์ หอแห่งความเมตตา หอเจ้าแม่กวนอิม และศาลาเซิ้งเจ้าชานหลิน…
ศาลเจ้าเทพแห่งการแพทย์ (Temple of Divinity of Medicine) ศาลเจ้านี้มีทิศประตูประจัญทิศเหนือที่ 2 ( N 2 ) เป็นวัดที่มีราศีม้า หรือวัดม้า ตามหลักฮวงจุ้ย ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ที่ Rua da Figueira การเดินทางคงต้องใช้แผ่นที่วัด…
วัดซำไกวุยคุน Sam Kai Vui Kun ประตูวัดตั้งประจัญทิศเหนือที่ 1 ( N 1 ที่ 340 องศา ) นับเป็นวัดที่ไม่มีราศีตามหลักฮวงจุ้ย วัดนี้ตั้งใกล้ย่าน เซนาโต้ มากแต่เราก็เดินผ่านไปอีกเช่นกัน วัดนี้จะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดกวนไท…
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลทุกข้อมูลที่คัดลอกมาให้ผู้อ่านได้อ่านให้เกิดความรู้กันครับ… วัดเทพเจ้าโทเท Tou Tei Temple at Patane ตั้งอยู่ที่ Rua de Campo no. 52- 54 เป็นหนึ่งในห้าวัดที่สร้างขึ้นในราชวงศ์หมิง สร้างขึ้นในช่วงปลายราชวงศ์หมิง เรียกว่า วัดเทพเจ้าแห่งผืนแผ่นดิน สร้างถวายแด่เทพเจ้าแห่งผืนแผ่นดิน ที่เรียกว่าเทพเจ้าโทเท…
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลทุกข้อมูลที่คัดลอกมาให้ผู้อ่านได้อ่านให้เกิดความรู้กันครับ… วัดลินฟง ( Lin Fong Temple ( Lotus Temple )) เป็นวัดที่มีทิศประตูประจัญทิศตะวันตกที่ 3 ( W-3 285 องศา ) นับเป็นวัดที่ไม่มีราศีตามหลักฮวงจุ้ย วัดลินฟง หรือวัดดอกบัว…
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลทุกข้อมูลที่คัดลอกมาให้ผู้อ่านได้อ่านให้เกิดความรู้กันครับ… วัดลินไก ( Lin Kai Temple ) วัดตั้งอยู่ย่าน Travessa da Corda เลขที่ 21-35 นี่เป็นบริเวณสถานที่ใกล้กับวัดในเส้นทางที่เดินทางผ่านมา แต่ที่สุดนอกจากแผนที่แล้วก็ต้องอาศัย Google map ช่วยในการเดินทางอยู่ดี วัดมีประตูประจัญทิศเหนือที่ 1…
วัดนาชา ( Na Tcha Temple ) สร้างขึ้นในปี 1888 เพื่ออุทิศให้แก่ยุวเทพนาชา หรือที่ชาวจีนเรียกกันว่า นาจาไท้จื้อ เพื่อขอให้ท่านคุ้มครองจากกาฬโรคที่ระบาดอย่างรุนแรงไปทั่วมาเก๊าในขณะนั้น นาชามาเข้าฝันชาวบ้านเพื่อบอกให้นำน้ำจากเทือกเขาและผสมกับยาสมุนไพรจีน รักษาโรคจนหายในที่สุด ชาวบ้านจึงพากันสร้างศาลถวายแด่เทพนาชาตั้งอยู่ใกล้ซากประตูโบสถ์ เซนต์ปอล วัดนาชาเป็นวัดขนาดเล็กประกอบด้วยโถงกลางและศาลาสำหรับการสวดภาวนา ต่อมาได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกของ UNESCO ในปี…